Hướng dẫn hít thở đúng cách khi tập thể hình

  27/10/2016

  Admin

   Hít thở là kỹ năng giải phóng năng lượng cần phải nắm vững khi tập thể hình giúp chúng ta thực hiện động tác dễ dàng hơn.

Hít thở giúp tăng cơ

Xem ngay>>>Hiểm họa phía sau việc tập thể hình sai động tác

Khi nào nên hít vào và khi nào nên thở ra

   Nhiều trường hợp tập chỉ quan tâm tới việc mình tập được bao nhiêu kg, tập được bao nhiêu lần mà không hề quan tâm tới việc hít thở. Có những trường hợp cần hít vào thì lại thở ra, hít bằng miệng, thở bằng mũi thậm chí có những trường hợp đặc biệt “khác người” nhịn thở từ đầu chí cuối kết quả là mặt mũi tái mét hoặc đỏ chót do quá mệt. Chung quy lại tập vừa mất sức, không được bền bỉ mà hiệu quả lại không hề cao.

   Vậy khi nào nên hít vào, khi nào nên thở ra? Có thể hiểu hít vào thở ra là cách mà bạn tích nạp và giải phóng năng lượng khi luyện tập. Khi vận sức (dãn cơ) thì hít vào, khi giải phóng (co cơ) thì thở ra, nhớ rằng hít vào bằng mũi, thở mạnh ra bằng miệng vừa phóng được năng lượng mà lại dễ dàng hít thở nhịp tiếp theo.

Những sai lầm thường gặp khi hít thở

Tập thể hình an toàn

   Bình thường bạn cảm thấy cơ thể rất khỏe mạnh nhưng khi luyện tập lại không được bền bỉ, sức chịu đựng kém mặc dù kỹ thuật thực hiện động tác rất tốt thì chắc chắn bạn đang gặp vấn đề trong việc hít thở. Hãy tham khảo một số trường hợp dưới đây để biết thêm về cách hít thở đúng khi luyện tập:

 1. Hít thở không đều
     Thường thì mỗi một lần rep sẽ kết hợp một lần hít vào và thở ra nhưng nhiều trường hợp hít vào 1 lần nhưng phải rep tới 2 lượt mới thở ra. Chỉ sau 1 2 lần như vậy là mặt mũi anh nào cũng đỏ như uống rượu, một số thì tái nhợt tái nhạt rồi than hoa mắt, chóng mặt.
     Chuẩn hít thở sẽ là mỗi một turn sẽ một lần hít và một lần thở.
 2. Thở không đủ sâu
     Vấn đề này khá là liên quan đếm thể trạng con người. Một người đang buồn bực lo lắng hoặc sợ hãi trước một điều gì đó chuẩn bị thực hiện sẽ có hơi thở nông và có phần hơi gấp gáp. Như vậy đồng nghĩa với việc lượng oxy hít vào không đủ cung cấp cho cơ thể, tập luyện sẽ không được bền sức, nhanh mỏi và lâu hồi phục.
 3. Thở… ngược
     Những trường hợp thở ngược rất khó sửa vì nó đã ăn sâu và trở thành thói quen trong tiềm thức con người. Đã có trường hợp sừ dụng máy tập bụng khi hạ xuống thì thở ra rất mạnh, khi gấp lên thì hít vào rất sâu, sau 6 lần rep thì thở hồng hộc, mặt mũi đỏ như gấc. Rất may là tỉ người mắc phải triệu chứng này rất ít, thông thường 50 người chỉ có khoảng 1-2 trường hợp như vậy.
 4. Tập không thèm thở
     Trường hợp này rất hiếm gặp bởi vì ít ai có đủ độ trâu bò để nín thở khi tập tạ. Thật sự không hiểu nổi những trường hợp không cần hít thở mà vẫn có thể rep được 3-4 lần khi sử dụng giàn tạ đa năng. Thường thị họ chỉ có thể tập khoảng 1 2 lượt như vậy là đầu óc quay cuồng, chân trụ không vững do thiếu oxy.

  Hít thở không chỉ giúp phát huy sức mạnh khi luyện tập mà còn giúp thanh lọc cơ thể, tăng thể tích phổi, cung cấp oxy cho máu, đẩy nhanh quá trình vận chuyển máu đến cơ quan giúp ta luôn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh.  
 

Đóng góp ý kiến