Tập gym sớm có bị lùn không

  27/10/2016

  Admin

“Tập gym sớm sẽ bị lùn” là thông tin hết sức vô căn cứ và không đáng tin cậy. Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc tập gym có ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao cả.

Bao nhiêu tuổi thì nên tập gym

Tập gym sớm có bị lùn?

   Tập thể hình thực sự hoàn toàn có lợi cho sức khỏe con người. Những trường hợp nói rằng mình bị lùn đi khi tập thể hình có lẽ nên xem xét lại rằng chiều cao của mình bị giảm hay chỉ là phát triển chậm hơn so với bình thường mà thôi. Bạn nên biết rằng chiều cao của con người phát triển dựa trên 2 yếu tố chính đó là: gen di truyền và môi trường bạn đang sống (dinh dưỡng, thể thao…). Sự phát triển của chiều cao chỉ bị ức chế khi bạn luyện tập quá nặng và dồn nén quá nhiều lực lên hệ xương làm chúng phát triển chậm hơn so với bình thường. Chính vì vậy có thể kết luận tập sớm hay muộn không ảnh hưởng tới chiều cao mà phương pháp tập như thế nào mới là vấn đề cần quan tâm đến.

    Chiều cao của con người phát triển nhanh nhất ở độ tuổi dạy thì (12-17 tuổi), cơ thể liên tục sản sinh các hormone tăng trưởng cho phép chiều cao thay đổi từ 8-10cm/năm. Chính sự luyện tập là mồi lửa kích thích sự hoạt động của cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất và sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, tổng hợp nhiều canxi cho xương hơn. Và vì từ đó trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của cơ thể.

    Tuổi tác không liên quan tới việc luyện tập. Ở độ tuổi 12-14 bạn đã có thể làm quen với các bài tập nhẹ như chống đẩy, bật ếch, tập tay với tạ đơn. Điều này không những không ảnh hưởng mà còn là tiền đề cho sự phát triển toàn diện sau này của cơ thể. Khi ở độ tuổi 15-17 cơ thể đạt đỉnh điểm của sự phát triển, lúc này hãy tiến hành xây dựng cơ bắp một cách nghiêm túc và có đầu tư vào các dụng cụ tập thể hình. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho các bài tập xà, bơi lội vì chúng rất tốt cho sự phát triển của chiều cao.

Tập gym đúng cách không ảnh hưởng đến chiều cao

   Tập thể hình đúng cách không chỉ tốt cho chiều cao thôi mà nó còn có tác dụng thần kì trong việc chưa bệnh ung thư giống như trường hợp của Zach Zeiler (sinh năm 1994). Năm 15 tuổi anh chàng không may bị nhiễm bệnh ung thư bạch huyết ở giai đoạn 1B. Bệnh tật giày vò ảnh hưởng tâm lý và từng khiến anh buông tay với cuộc sống khi cân nặng chỉ còn 45kg. Sau đó được sự động viên của mọi người, anh đã một lần nữa tiếp tục cuộc sống của mình. Mỗi ngày anh dành hàng giờ để tập gym và nạp cho cơ thể 4000-5000calo/ngày. Sau 5 năm chiến đấu với ý chí không thể khuất phục, chiến thắng đã thuộc về anh khi dấu hiệu của căn bệnh ung thư biến mất hoàn toàn cùng với đó là thân hình lý tưởng, cân nặng 80kg, cao 1m83 và hơn hết là ý chí, nghị lực sống luôn còn tồn tại mãi.

   Nếu bạn còn một chút thắc mắc hay hoài nghi nào về môn thể thao tuyệt vời này hãy để lại lời nhắn ở bên dưới. Thể thao HC rất hân hạnh và vinh dự khi được cùng bạn thảo luận về nó. Chúc các bạn một ngày luyện tập vui vẻ, khỏe mạnh. 

Đóng góp ý kiến