Tác hại kinh hoàng của việc chạy bộ ngoài trời

  27/10/2016

  Admin

Chạy bộ là môn thể dục tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp người tập. Tuy nhiên, dưới sự phát triển của nền kinh tế, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự đô thị hóa quá nhanh tại các thành phố lớn thì chạy bộ ngoài trời không còn tốt cho sức khỏe người tập thể dục.


Theo một nghiên cứu được công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp nhất và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

XEM THÊM: >>>>> GIẢM CÂN THẬT ĐƠN GIẢN VỚI XE ĐẠP TẬP TẠI NHÀ

Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới hoạt động của người dân mọi lúc, mọi nơi, nhất là ở thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những thành phố ô nhiễm không chỉ nhất Đông Nam Á mà còn cả châu Á”.

Những kết quả quan trắc đáng tin cậy nhất thời gian gần đây tại trạm khí tượng Láng (Hà Nội) do Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Đồng bằng Bắc Bộ thực hiện cho thấy, trung bình trong một mét khối không khí ở Hà Nội có: 80 µg (mi-crô gram) bụi khí PM10, vượt tiêu chuẩn quy định 50 µg/m3; bụi khí SO2 cũng vượt tiêu chuẩn châu Âu 20 µg/m3; nồng độ bụi lơ lửng cao hơn tiêu chuẩn cho phép 2,5 lần.

Một nguồn phát sinh và thải lượng ô nhiễm không khí là từ 14 khu công nghiệp, đặc biệt là với lượng bụi và khí SO2. Tuy đã có những biện pháp xử lý ô nhiễm, nhưng qua điều tra vẫn thấy khí thải công nghiệp xuất hiện nhiều hơn ở các khu công nghiệp mới: Bắc Thăng Long, Nam Thăng Long, Sài Đồng B, Đông Anh và Sóc Sơn.

Một nguồn gây ô nhiễm trầm trọng khác là khí thải từ giao thông, trong đó 200.000 ô-tô và 1,9 triệu xe máy đã trở thành nguồn chủ yếu sinh ra ô-xít ni-tơ, khí CmHn, SO2 và bụi.

Tiến sĩ Phạm Lê Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy xu hướng sức khỏe người dân ngày càng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Những người có thời gian sống tại thành phố hơn mười năm có tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính về tai, mũi, họng, cảm cúm cao hơn những người sống dưới ba năm.

Tại một số khu vực, kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ hộ mắc bệnh chiếm 72,6 % và 43 % người mắc bệnh mạn tính về tai, mũi họng, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh ngoài da và bệnh về mắt.

Những tác động nguy hại của ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe mọi người. Đặc biệt là khi bạn chạy bộ ngoài trời, lượng khí hít vào phổi lớn gấp nhiều lần so với bình thường.

Đầu tư ngay một chiếc máy chạy bộ điện tại nhà là sự lựa chọn đáng tin cậy hiện nay để rèn luyện sức khỏe và phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh do ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường gây nên.

RÈN LUYỆN SỨC KHỎE BẰNG XE ĐẠP

Đóng góp ý kiến