Phải làm thế nào với những cơn đau nửa đầu

  27/10/2016

  Admin

Đau nửa đầu là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi mà nguyên nhân chính gây nên là do căng thẳng, áp lực, chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày.

Đau nửa đầu

Tại sao lại bị đau nửa đầu

   Những cơn đau nửa đầu gay ra hiện tượng đau đầu dữ dội tập trung vào một phần của đầu và kéo dài hàng giờ liền nếu không có biện pháp khắc phục, thậm chí đã có những trường hợp đau liên tục trong nhiều ngày dẫn tới nhiều thay đổi về tâm lý. Những người mắc bệnh này thường sợ tiếng ồn, nơi đồng người hoặc áp lực từ những câu nói dồn dập dẫn tới căng thẳng.

   Nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh này chủ yếu là do căng thẳng, áp lực không tìm được cách giải tỏa, do cân nặng, do chế độ ăn uống, môi trường sinh sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày làm thay đổi khả năng sản sinh hormone trong cơ thể. Đặc biệt là hormone serotonin – chất có khả năng giữ thằng bằng cảm xúc, điều khiển tâm lý để làm chủ tính cách. Suy giảm serotonin trong cơ thể là nguy cơ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến tâm lý như tự ti, trầm cảm, ngại giao tiếp với người ngoài.

   Quá trình chuyển hóa serotonin trong cơ thể phụ thuộc vào chế độ ăn uống thường ngày của chúng ta. Những loại thực phẩm giàu protein sẽ chứa một hàm lượng lớn các chất có thể chuyển hóa sáng serotonin, đặc biệt là những nguồn protein sạch như thị nạc, thịt bò, gà, cá, trứng. Ngoài ra vitamin và khoáng chất cũng đúng vai trò không hề nhỏ trong quá trình sản sinh ra hormone này, vậy nên hãy tăng cường hoa quả trong mỗi bữa ăn.

Bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống của bạn

Xem ngay>>>Thư giãn với xe đạp tập thể dục tại nhà

Tác hại của bệnh đau nửa đầu

   Vấn đề đầu tiên của một bệnh nhân đau nửa đầu là họ sẽ bị giảm khả năng làm việc đi rất nhiều. Đau đầu không thể tập trung và suy nghĩ điều hướng công việc một cách ổn định, dễ sinh ra rối loạn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của gia đình bạn.

   Người bị bệnh đau nửa đầu cần có biện pháp điều trị ngay lập tức bởi vì chứng bệnh này kéo dài có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới tâm lý, là nguyên nhân gây ra trầm cảm, tự kỉ. Đặc biệt khi có dấu hiệu đau đầu và buồn nôn phải hết sức cẩn trọng vì đây là những biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến não.

   Ngoài ra còn có nhiều biến chứng nguy hiểm đến từ căn bệnh này như thiếu co giật động kinh, rối loạn chức năng thị giác, thính giác, nhồi máu não, ngất xỉu…

Nên làm gì khi bị đau nửa đầu

   Những cơn đau nửa đầu có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Làm việc căng thẳng, gặp phải áp lực,  thất bại trong công việc ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và đây cũng là động cơ dẫn tới những cơn đau nửa đầu. Bạn sẽ cảm thấy điên đảo với mọi thứ xung quanh đặc biệt là rất sợ tiếng ồn. Việc cần làm ngay lúc này là dừng lại mọi công việc đang dở vì có làm cũng sẽ không đạt được hiệu quả. Hít thở thật sâu là cách cung cấp oxy cho máu và đẩy máu lên não một cách nhanh nhất để giảm bớt cơn đau hoặc có thể uống một viên thuốc đau đầu và nghỉ ngơi.

Máy chạy bộ trên không xuki

 

   Tần suất của những cơn đau nửa đầu sẽ tăng rất nhanh nếu bạn không có liệu pháp điều trị. Điều đơn giản nhất có thể làm là thay đổi thói quen sinh hoạt từ ăn uống đến nghỉ ngơi. Tiếp sau đó hãy nghĩ tới việc tập thể dục, chơi một môn thể thao nào đó. Mọi sự vận động sẽ thúc đẩy hoạt động của các chứng năng bên trong cơ thể như bơm máu lên não, chuyển hóa chất dinh dưỡng, trao đổi chất. Chạy bộ ngoài trời là cách tốt nhất bạn nên thực hiện bởi vì nó giúp cơ thể chuyển hóa serotonin nhanh hơn đồng thời sản sinh ra một loại hormone cũng có tác dụng tạo hiểu ứng hạnh phúc là endorphin. Hoặc nếu bạn không có đủ thời gian để ra ngoài có thể tranh thủ 30p với chiếc máy chạy bộ trên không cũng được, nhớ chọn vị trị có không gian thoáng mát, có nhiều ánh sáng thì càng tốt.

Đóng góp ý kiến