Lưu ý dành cho những người mới tập thể hình

  27/10/2016

  Admin

Số đông người lần đầu tiên tập thể hình đều không có kinh nghiệm và dễ mắc phải những lỗi sai nghiêm trọng trong khi tập. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi làm quen với môn thể hình.

Tập luyện thể hình đúng phương pháp

Xem ngay>>>Những sai lầm khiến bạn giết chết cơ bắp

Một số lỗi sai thường gặp nhất

   Hiện nay, vấn đề sắc đẹp rất được chú ý đến ngay cả ở nam giới. Nhiều bạn trẻ đặc biệt là những học sinh, sinh viên luôn tìm cách thay đổi hình ảnh bản thân bằng cách đến với môn thể hình. Chi phí đến phòng tập không phải là vấn đề, nhiều trung tâm có máy móc hiện đại ưu đãi cho sinh viên chỉ 200k/tháng nhưng cách luyện tập ra sao mới là vấn đề đáng quan tâm.

   Đa số đều có chung một mục đích là muốn mình trở nên đẹp hơn, khỏe mạnh hơn nhưng không biết mình phải làm những gì, phải tập như thế nào. Và dưới đây là một hiện trạng thường thấy ở những người mới tập thể hình:

ich loi cua tap the hinh

 1. Không có chương trình tập cụ thể
     Khi bạn nhắm đến một mục tiêu nào đó thì nhất định phải có kế hoạch để thực hiện. Tập thể hình cũng không phải ngoại lệ, bạn cần phải xác định mình cần phải đầu tư vào những nhóm cơ nào, hôm nay tập gì, ngày mai tập gì. Sắp xếp được lịch tập khoa học không khó, hãy chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu một chút về cơ bắp bạn sẽ thấy việc tập bữa bãi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào.
 2. Không có chính sách ăn uống
    Tập luyện là cách bạn chiến đấu, muốn chiến đấu tốt thì hậu phương phải vững chắc, năng lượng phải đảm bảo. Điều quan trọng nhất bạn cần phải ghi nhớ đó là cơ bắp chỉ bị phá vỡ, xé nhỏ ra trong khi tập. Những bó cơ nhỏ sẽ phát triển khi nghỉ ngơi, chúng hấp thu một lượng lớn protein và dưỡng chất có chọn lọc từ quá trình trao đổi chất. Dân tập thể hình chuyên nghiệp ngoài 3 bữa chính còn bổ sung thêm nhiều bữa phụ dàn trải nhằm đảm bảo cơ thể luôn cảm thấy khỏe mạnh. Hãy học cách tính toán lượng calo cơ thể sử dụng cũng như thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, đó là cách mà bạn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng sạch cho cơ thể.
 3. Không khởi động, không Cardio
     Không khởi động hoặc khởi động không kĩ là nguyên nhân gây ra những tổn thương của cơ bắp. Thứ nhất, khởi động sẽ giúp cơ khớp quen dần với việc vận động, khi tập cơ bắp sẽ không bị shock. Thứ hai quan trọng hơn nữa đó là khởi động sẽ giúp nhiệt độ cơ thể tăng lên và kèm theo đó là sức chịu đựng, khả năng hồi phục cũng được cải thiện. Bởi vậy mà người ta thường dành 15 đến 30p để thực hiện những bài tập khởi động.
      Nói về Cardio, nhiều ý kiến cho rằng luyện tập nhiều sẽ hao phí năng lượng, lãng phí calo phục vụ cho cơ bắp phát triển. Tôi xin phép bác bỏ ý kiến này bởi vì cái gì nhiều cũng không tốt. Hãy duy trì mọi thứ ở mức ổn định và bạn sẽ cảm thấy các bài tập này tốt cho tim mạch như thế nào. Một người sử dụng máy chạy bộ điện 3 lần một tuần có thể điều khiển được nhịp thở và nhịp tim của mình chỉ trong thời gian ngắn, như vậy họ đã nắm trong tay chìa khóa điều khiển sức mạnh của bản thân.

   Thể Thao HC chúc các bạn một ngày luyện tập vui vẻ, thành công!

Đóng góp ý kiến