Có nên ăn trước khi tập thể hình không

  27/10/2016

  Admin

Năng lượng trước buổi tập là vô cùng cần thiết giúp chúng ta duy trì buổi tập lâu hơn, nâng cao hiệu quả hơn.

Bữa chính và bữa phụ

   Theo thói quen sinh hoạt của con người, các bữa ăn được phân ra bữa chính và bữa phụ. Bữa chính là những bữa ăn quan trọng không thể thiếu, cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể và có khung giờ nhất định (sáng, trưa, tối). Nguồn dinh dưỡng trong bữa chính cần phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng (tinh bột, chất béo, chất xơ, protein, vitamin), quan trọng nhất đó là bữa sáng vì nó cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc và còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người (nhịn ăn sáng dễ bị đau dạ dày). Đối với những người tập thể hình chuyên nghiệp, các bữa ăn chính buộc phải có nhiều protein, vitamin, chất khoáng và đặc biệt ít chất béo. Như vậy sẽ giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn, săn chắc hơn và không bị nhão cơ.

          

   Người bình thường thì không cần phải quan tâm tới bữa phụ nhưng với dân tập chuyên nghiệp thì bữa phụ lại là chìa khóa của thành công. Khi sử dụng giàn tập tạ cơ bắp phát triển rất nhanh dẫn tới nhu cầu sử dụng năng lượng tăng lên, ngay cả khi nghỉ ngơi cơ thể vẫn liên tục hoạt động trao đổi chất để cung cấp nguồn dưỡng chất cho cơ bắp. Chỉ tính một bữa chính thôi thì chỉ sau 2-3h là cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đói và thèm ăn. Chắc chắn bạn sẽ phải ôm cái bụng rỗng lên giường ngủ nếu không nạp năng lượng ngay lúc này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, trằn trọc khó ngủ và thậm chỉ mắc bệnh đau dạ dày.

    Lưu ý: Không được bỏ bữa chính. Bữa phụ trước khi tập phải là thực phẩm dễ hấp thụ, ăn quá no trước khi tập cơ thể sẽ không kịp tiêu hóa thực ăn, đặc biệt khi sử dụng máy tập bụng nếu luyện tập mạnh sẽ cảm thấy đau bụng, đau đầu, buồn nôn và có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày rất cao.

Ăn nhẹ trước khi tập

   Theo kinh nghiệm lâu năm của những người đã gắn bó với môn tập thể hình thì chúng ta nên nạp năng lượng cho cơ thể trước buổi tập khoảng 60-90p bằng những bữa ăn nhỏ giàu protein. Nhóm thực phẩm được sử dụng rất ít chất béo và dầu mỡ, chủ yếu là đồ ăn nhẹ dễ tiêu hóa như: chuối, khoai, táo, sữa, đu đủ… chủ yếu là hoa quả vì chúng giúp cơ thể duy trì lượng glycogen trong quá trình tập.

    Để đảm bảo sức khỏe khi luyện tập, chúng ta không thể phụ thuộc hoàn toàn vào bữa phụ vì đó chỉ là nguồn năng lượng tạm thời mà thôi. Các bữa chính mới là nguồn dinh dưỡng lâu bền cho mọi hoạt động trong ngày, bởi vậy phải hết sức chú trọng vào nguồn thực phầm có mặt trong bữa ăn chính. Ưu tiên nhất vẫn là nhóm thực phẩm vàng bao gồm thịt nạc (cá, gà, bò, lợn), trứng, sữa, rau và các loại hạt như hạnh nhân, đậu nành. Đây là nguồn protein sạch đáng tin cậy nhất. Tại sao lại nói là sạch bởi vì chúng chứa rất nhiều protein mà lại không bao hàm nhiều chất béo, có thể nói là cực kì thân thiện với cơ bắp và sức khỏe. Hơn nữa, thời gian nghỉ ngơi mới là lúc cơ thể tập trung phát triển cơ bắp nên chúng ta càng phải thận trọng hơn trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Đóng góp ý kiến