Chạy bộ có thật sự làm chân to hơn?

  27/10/2016

  Admin

   Đây là vấn đề nóng hỏi đang trở thành trung tâm bàn tán của chị em, nhiều người lo sợ đến nỗi không dám chạy bộ. Có thể họ sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc bài viết này.

Chạy bộ và nỗi lo to bắp chân

Chân to là do cơ địa, không phải do chạy bộ

   Mọi thông tin về việc chạy bộ làm chân to đều chỉ là sự đồn thổi và lo lắng thái quá của một số người mà thôi, xin phép nói nhỏ trong đó số đông là các chị em phụ nữ. Đúng là đàn bà chỉ giỏi tưởng tượng các bạn ạ, chạy bộ 20p mà đã thở hồng hộc sau đó bồi bổ cho “em” dạ dày một ly sữa, một chiếc bánh thì làm sao mà lại không to cơ chứ. 20p chạy cùng lắm là 200calo mà lại đi ăn bánh cộng thêm uống sữa thì thà rằng ngồi huýt sao có lẽ còn tiêu tốn nhiều calo hơn. Một phần nữa là do cơ địa mỗi người khi sinh ra, có những người tập mãi chân không to mà có những người chỉ cần đi bộ bưng rổ rau chân cũng như cái cột đình. Đó là do xu hướng tích trữ mỡ trên cơ thể, có người dự trữ ở bụng, ở mặt, những ai dự trữ ở chân sẽ có đùi và bắp chân to hơn.

   Tỉ lệ cơ bắp và mỡ cũng ảnh hưởng tới kích cỡ chân. Hãy thử tưởng tượng một người nặng 80kg mà trong đó lượng mỡ  lên tới 25kg, lượng cơ chỉ có 5-10kg thì sẽ ra sao. Mỡ tích trữ trên người không đủ sẽ tích trữ xuống mông, chân và đó là lý khiến chân trở nên to đại. Bởi vẫy hãy chú ý tới thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày để giảm thiếu lượng mỡ và chất béo nạp vào cơ thể nếu không muốn chân to bất thường.

   Tóm lại, tôi xin đính chính về quan điểm chạy bộ gây to chân là hoàn toàn sai lầm và thiếu khoa học. Chạy bộ giúp cơ bắp săn chắc lại mà thôi còn chân to chủ yếu là do nhiều mỡ. Để xác định chân to do mỡ hay cơ rất đơn giản, bạn có thể thả lỏng chân và nắn vào phần muốn kiểm tra là có thể biết ngay đó là mỡ hay cơ. Hơn nữa to chân do cơ là rất hiếm xảy ra vì ngay cả những vận động viên thể hình hay chạy bộ cũng phải luyện tập rất vất vả chân mới to được.

Xem ngay>>>Chạy bộ quá 5h/tuần sẽ gây hại như thế nào?

Chạy bộ giảm cân, thon gọn vóc dáng

Chạy bộ giảm cân hiệu quả

   Xin phép các bạn nhấn mạnh lại một lần nữa:”Chạy bộ không hề to chân” nhé. Không những thế chạy bộ còn được nhiều người lựa chọn là phương pháp luyện tập giảm cân, tìm lại vóc dáng trong thời gian ngắn. Chạy bộ đúng cách có thể đốt cháy 800-1000 calo/giờ, một con số cực kì ấn tượng và đáng nể phải không. Còn nữa, những tác động trực tiếp lên bàn chân rất tốt cho xương, đặc biệt là phần xương sống lưng.

   Trong quá trình chạy bộ cơ thể liên tục tiết ra các hormone kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường sự vận động của cơ thể, rất tốt cho tim mạch, hệ hô hấp mang lại sức khỏe dồi dào, khả năng đề kháng cao. Tất cả đều rất ý nghĩa trong việc giảm cân.

  Nếu bạn là người luôn đi tìm kiếm sự mới mẻ thì hãy lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp tập thể dục trên không. Các bài chạy bộ trên không rất hiệu quả khi kết hợp vận đoàn toàn cơ thể, cảm giác mới mẻ sẽ mang lại nhiều hứng thú hơn khi luyện tập. Chúc các bạn luyện tập hiệu quả! 

Đóng góp ý kiến