Yoga là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc của Yoga

  27/10/2016

  Admin

Yoga là hình thức rèn luyện có nguồn gốc lâu đời từ Ấn Độ. Phương pháp này có phần huyền bí và một chút ma mị song lại mang tới cho người tập ý chí và sức khỏe tốt.

Yoga là gì?

Khái niệm Yoga

   Hiểu theo tiếng Phạn thì Yoga có nghĩa là phối hợp xác thể và tâm trí, hòa hợp con người với vạn vật xung quanh, cương nhu kết hợp, hòa quyện cái vô thực với hữu hình, phá bỏ mọi sự giới hạn. Đơn giản lại, đây là phương pháp rèn luyện trí tuệ, sức mạnh tự nhiên và tâm linh, mang đến sự sống mới mẻ mà không xa lạ đối với con người. Cải thiện suy nghĩ, đẩy lùi bệnh tật, nâng cao tâm thế, cốt cách con người.

Thoải mái tinh thần với Yoga

   Nếu bạn thấy Yoga chậm rãi, nhẹ nhàng thế nào thì người tập sẽ điềm đạm, kiểm soát bấy nhiêu. Những động tác Yoga ảnh hưởng trực tiếp tới tiềm thức con người, duy trì sẽ đẩy lùi bản ngã (cái tôi) cá nhân, mang lại sự điềm tĩnh và cái nhìn thông thoáng về cuộc sống và con người.

   Ngoài việc tập trung vào nhịp thở và tinh thần, Yoga hiện đại còn kết hợp thêm cả âm nhạc khi luyện tập. Việc kích thích thính giác mang lại nhiều cảm giác thư giãn, kích thích sự khám phá và tạo nguồn cảm hứng luyện tập nhờ sự sáng tạo mới mẻ. Chung quy lại, Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cải thiện tâm thế con người, tăng cường sự nhạy bén của các giác quan đồng thời mang lại luồng suy nghĩ mới mẻ hơn.

Lịch sử lâu đời của Yoga

Lịch sử ra đời Yoga

   Nghệ thuật Yoga đã tồn tại và phát triển ở Ấn Độ suốt 7000 năm qua, nó đã trở thành một trường phái ăn sâu vào ý nghĩ của mỗi con người nơi đây, thậm chí đã phát triển rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Bản chất của yoga là sự đồng nhất của linh hồn và thể xác, hòa hợp với thiên nhiên, vũ trụ, thoát khỏi cái tôi và đưa mình vào hư không.

   Mục đích của việc luyện tập là giải tỏa những rắc rối, mâu thuẫn trong suy nghĩ, khai thông mọi sự bế tắc, xoa dịu nỗi đau mà con người gặp phải trong cuộc sống. Nghe có vẻ huyền ảo nhưng thật sự, Yoga có thể rèn luyện trí tuệ và suy nghĩ của con người theo chiều hướng tích cực.

   Cách đây 7000 năm, đức thiền sư Sadashiva đã hệ thống toàn bộ kiến thức về Yoga phối hợp thêm Saddhana (Y học tự thiền) và sáng lập ra Tantra Yoga. Tantra có thể hiểu đơn giản là giải phóng con người khỏi những sự ràng buộc, giới hạn và giác ngộ tinh thần. Có thể nói đây giống như cánh cổng kết nối con người lại với thế giới vạn vật xung quanh, một con đường mang đậm tính chất tâm linh và huyền ảo.

    Trải qua hàng ngàn đời lịch sử nhưng Yoga không hề mai một mà còn ngày càng phát triển và được củng cố theo xu hướng hiện đại. Giờ đây Yoga không chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng như Anh, Pháp, Mỹ, Việt Nam, Nhật Bản... theo thống kê có tới gần 200 quốc gia luyện tập Yoga.

Đóng góp ý kiến