Tổng quan về cơ bụng - Cách tập bụng hiệu quả

  11/04/2017

  Mr Cường

Thành bụng bao gồm 3 nhóm cơ chính: cơ bụng trên, cơ bụng dưới và cơ ngang. Vị trí các nhóm cơ được nêu chi tiết trong hình dưới đây

Các bài tập cơ bụng cốt lõi sẽ luyện tập những cơ này nhằm tăng cơ, đốt cháy mỡ thừa. Những người thuộc nhóm học sinh, nhân viên văn phòng thường có nguy cơ thừa mỡ bụng dẫn tới thiếu tự tin. Với những bài tập dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện rõ rệt, cho vòng eo thon gọn, săn chắc.

Cấu tạo các nhóm cơ bụng

Các nhóm cơ bụng

- Các bài tập cơ bụng trên và dưới là rất quan trọng. Bởi đây là hai nhóm cơ chính, thể hiện rõ rệt nhất số đo vòng 2 của bạn. Cơ bụng trên và dưới gồm 6 gói, chính vì vậy mà có câu: bụng sáu múi. Những gói cơ này sẽ có chức năng duy trì tư thế và góp phần lớn vào dáng người của bạn. 

- Các bài tập xiên: Các cơ chéo là các cơ bụng mà chạy theo chiều dài dọc thân người ở cả hai bên. Chúng đóng vai trò chính trong việc nâng đỡ cơ thể khi thực hiện các động tác gập, uốn hay xoắn thân mình

- Các bài tập bụng ngang: Bụng ngang hay còn gọi là vẩy bụng là nhóm cơ sâu nhất và cũng khó nổi nhất. Nó nằm dưới các cơ chéo, hoạt động như một vành đai hỗ trợ bụng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế. 

Kỹ thuật tập cơ bụng đúng cách

Tập tất cả các nhóm cơ chính trên vùng bụng. Không nên chỉ tập trung vào các cơ bụng háng. Chế độ tập không đầy đủ các cơ bụng có thể gây ra sự mất cân bằng cơ bắp và làm tăng nguy cơ thương tích. Thay vào đó, tập trung vào các kỹ thuật sau đây để tận dụng tối đa thói quen bụng của bạn.

  • Thực hiện đầy đủ các động tác: Thực hiện tất cả các bài tập thông qua một loạt các chuyển động và duy trì sức đề kháng trên các cơ trong suốt toàn bộ quá trình. Hoàn thành một loạt các chuyển động là điều cần thiết để tối đa hóa hiệu quả của bài tập.
  • Thực hiện kiểm soát chuyển động: Tốc độ của mỗi bài tập nên được làm chậm và kiểm soát trong cả hai sự co và âm co. Tỷ lệ chuyển động liên tục này không cho phép bạn sử dụng đà để hỗ trợ tập thể dục và do đó tối đa hóa lợi ích. Chất lượng quan trọng hơn nhiều so với số lượng cho bất kỳ loại hình đào tạo nào.
  • Duy trì sự các động tác căng cơ liên tục: Duy trì căng trên cơ bụng của bạn trong suốt toàn bộ chuyển động trong một bài tập. Không được giãn tại bất kỳ điểm nào trong quá trình di chuyển. Sự căng cơ liên tục trong một bài tập sẽ tối đa hóa lợi ích của nó cho nhóm cơ.
  • Giữ hơi thở đều đặn: Hơi thở khi tập bụng cũng giống như khi nâng cân. Hít vào trong thời kỳ co thắt âm tính (khi bạn đang làm việc chống lại sự đề kháng ít nhất) . Thở ra trong hai phần ba cuối cùng của sự co lại dương (khi bạn đang làm việc chống lại sự kháng cự nhiều nhất).

Trên đây là những giới thiệu sơ qua về các nhóm cơ bụng và kỹ thuật tập bụng đúng cách. Hi vọng rằng với các thông tin trên se giúp bạn cải thiện được vòng bụng của mình. 

Khuyến cáo: Các dụng cụ tập bụng hiệu quả bạn nên sở hưu ngay đó là : Máy tập bụng đa năng Ghế cong tập bụng

Đóng góp ý kiến