Tổng hợp những môn thể thao phù hợp với người cao huyết áp

  27/10/2016

  Admin

   Huyết áp cao gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và các cơ quan nột tạng bên trong cơ thể. Vậy làm cách nào để khắc phục bệnh cao huyết áp hiện nay?

Một số môn thể thao dành cho người cao huyết áp

   Ngoại trừ một số trường hợp do gen di truyền thì đa số những người cao huyết là đại diện cho một lớp người lười vận động, lối sống tiêu cực, thường xuyên sử dụng các loại rượu bia thuốc lá và đồ ăn nhiều cholesterol. Căn bệnh này gần như sẽ đi theo cơ thể suốt cuộc đời, ảnh hưởng rất tồi tệ tới sức khỏe và tinh thần của con người. Điều đáng sợ nhất ở căn bệnh này là nó không gây hậu quả tức thời mà âm thầm hủy hoại cơ thể theo thời gian. Nhiều trường hợp sinh hoạt và làm việc rất bình thường trong khoảng thời gian 20-30 năm nhưng lại tử vong do xuất huyết não dẫn tới đột quỵ, và đây chính là hậu quả cực kì nguy hiểm của bệnh cao huyết áp.

   Hiện tại y học vẫn chưa có cách nào điều trị tận gốc căn bệnh này nhưng khoa học lại cho ta nhiều giải pháp hữu dụng thông qua việc luyện tập thể dục. Các bài tập tim mạch hay còn gọi là Cardio thực sự rất tốt cho những bệnh nhân huyết áp cao. Dưới đây là một số bài tập mà bạn có thể tham khảo:

1. Chạy bộ, đi bộ

Chạy bộ và nỗi lo to bắp chân

   Các bài tập chạy bộ ngoài trời hay sử dụng máy chạy bộ đều được đánh giá là tác động rất tích cực tới hệ tim mạch. Các động mạch được mở rộng tăng cường vận chuyển máu từ tim tới các cơ quan. Ngoài ra tinh thần ổn định, thoải mái cũng là yếu tố duy trì huyết áp ở mức ổn định. Thời gian lý tưởng cho một bài tập chạy bộ là 30p và không nên lâu hơn.

2. Bơi lội

Bơi lội

        
   Bơi cần đến sợ vận động của toàn bộ cơ thể để có thể di chuyển được trong môi trường nước, đốt cháy một lượng chất béo cực kì lớn, giảm lượng cholestertol trong máu. Cơ thể khi bơi phải kết hợp hít thở một cách đều đặn, giúp mở rộng các động mạch để vận chuyển máu nhanh hơn đồng thời cũng cung cấp nhiều oxy cho cơ thể hơn.

3. Yoga

Thể dục nhịp điệu

   Yoga được xem là vua của những bài tập tim mạch, chính sự vận động toàn thân đã mang lại lợi ích toàn diện cho cơ thể cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra Yoga còn có một phần mang tính chất tâm linh khiến con người ta có thể điều khiển được cơ thể theo ý muốn của mình, phần nào mang lại sự tự tin và lạc quan trong lối sống. Kiểm soát được tâm lý rất tốt với người huyết áp cao.

4. Đạp xe

   Đạp xe tương đối giống với việc chạy bộ nhưng có phần giải trí nhiều hơn. Đạp xe trong công viên hay quanh các con phố là cách giải tỏa tinh thần cực kì hiệu quả, nhất là với những ai đang gặp phải stress do công việc, gia đình hay cuộc sống đem lại. Lưu ý khi đạp xe không nên đạp nhanh, ẩu, tránh những con phố đông người và xe cộ đi lại, khuyến khích sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà.

   Ngay từ bây giờ hãy ý thức việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bạn thân từ những điều nhỏ nhất. Nếu bạn đã và đang mắc chứng bệnh cao huyết áp phải đặc biệt cẩn thận trong lối sống sinh hoạt thường ngày. Ăn uống hạn chế đồ dầu mỡ, không rượu bia thuốc lá, chất kích thích, không thức khuya và ngủ nghỉ có giờ giấc.
 

Đóng góp ý kiến