Tập cơ bụng môi ngày có tốt không? Tại sao?

  07/04/2017

  Mr Cường

Cơ bụng 6 múi luôn là niềm ao ước của nhiều người. Và không ít bạn chỉ chăm chăm tập mỗi cơ bụng suốt ngày mà lãng quên đến các nhóm cơ khác. Vậy có nên tập cơ bụng mỗi ngày?

Bạn cần hiểu cơ bụng nói riêng và tất cả các nhóm cơ khác cần được tập luyện cũng như cần được nghỉ ngơi. Đó là lý do vì sao người ta lập lịch tập Gym để đạt hiệu quả cao nhất trong tập luyện. Bài viết hôm nay sẽ giải thích rõ có nên tập cơ bụng mỗi ngày không.

Xem thêm:

Thực tế, cơ bụng là một trong số ít cơ có thể tập luyện hàng ngày, nhưng điều này không thực sự cần thiết. Với việc tập luyện 7 ngày cho cơ bụng sẽ có kết quả như nhau đối với người chỉ tập 2-3 lần/tuần. Vậy thì bạn sẽ chọn cái nào? Chưa kể tập luyện quá nhiều sẽ có một số tác động xấu trong một số trường hợp. Dưới đây là những lý do giúp bạn hiểu vì sao không nên tập cơ bụng hàng ngày.

1. Tập luyện quá sức

Tập cơ bụng quá sức làm tăng dị hóa protein
Tập cơ bụng quá sức làm tăng dị hóa protein

Việc tập luyện cơ bụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, gây cản trở quá trình tổng hợp protein hình thành cơ bắp và tăng quá trình dị hóa protein. Nhiều trường hợp dễ dẫn đến tổn thương khi tập quá sức.

2. Tập cơ bụng nhiều sẽ làm giảm mỡ bụng nhanh hơn?

Thực sự bạn không thể giảm mỡ thừa ở một vùng cụ thể chỉ bằng việc tập với máy tập cơ bụng hàng ngày. Tập cơ bụng chỉ là cách xây dựng độ lớn cơ bắp, hình thành các rãnh sâu hơn khi lớp mỡ bao quanh rút đi bằng cách tiêu hao mỡ.

Giảm mỡ bụng cần giảm mỡ toàn thân trước
Giảm mỡ bụng cần giảm mỡ toàn thân trước

Áp dụng các bài tập phức hợp cho các nhóm cơ lớn như mông, đùi, lưng, cardio và quan trọng nhất là một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ mang lại kết quả giảm mỡ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tập bụng hàng ngày.

3. Tập trung quá nhiều cơ bụng gây mất cân bằng cơ bắp.

Cơ lưng dưới và cơ bụng là hai nhóm cơ đối nghịch giúp cột sống ổn định, xoay người dễ dàng. Việc tập trung mỗi cơ bụng có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa hai nhóm cơ này và gây ra tình trạng đau cột sống do lực kéo từ hai phía không bằng nhau.

Tư thế dễ bị lệch khi tập cơ bụng quá nhiều
Tư thế dễ bị lệch khi tập cơ bụng quá nhiều

Điều này cũng ảnh hưởng đến vấn đề tư thế bị lệch. Khi bạn chỉ thực hiện bài tập thể dục giảm mỡ bụng mà không duỗi đúng cách, có thể hiện tượng lưng cong, gù đi.

Kết luận

Như vậy đến đây bạn đã tìm được câu trả lời cho có nên tập cơ bụng mỗi ngày? Muốn giảm béo bụng trước tiên phải giảm mỡ toàn thân, nghĩa là phải tập chân, tay, lưng, vai... thì lúc đó lượng mỡ ở bụng cũng bắt đầu tiêu hao. Chỉ nên tập cơ bụng 2-3 lần/tuần là hợp lý. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống góp 70% hiệu quả thành công. Nếu bạn điên cuồng tập luyện khoa học mà dinh dưỡng không ra sao thì mỡ bụng vẫn hoàn mỡ bụng nhé.