Tập thể hình buổi sáng 5h có tốt không? Ảnh hưởng như thế nào?

  27/10/2016

  Mr Cường

Nhiều ý kiến cho rằng tập thể hình vào buổi sáng có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là cơ bắp. Hãy cùng nhau thảo luận về vấn đề này nhé. Liệu tập thể hình vào buổi sáng (5h) có tốt không?

Nằm đẩy tạ

Tập thể hình vào buổi sáng (5h) có ảnh hưởng gì không?

 Quan điểm tập gym vào buổi sáng có hại cho sức khỏe có phần đúng nhưng chỉ đúng với những người lười và không biết cách chăm sóc bản thân mà thôi. Ai cũng biết rằng thời gian tập luyện thích hợp nhất là  từ 2h-5h chiều vì lúc này nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất, sức chịu đựng đạt mức tối đa. Bởi vậy sự lựa chọn tập vào sáng sớm 99% là do ảnh hưởng từ bởi tính chất công việc của họ.

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ bắp vẫn còn ở trạng thái nghỉ ngơi và cơ thể chưa hề được nạp năng lượng, mọi sự vận động đều phụ thuộc vào năng lượng dự trữ nên việc luyện tập sẽ tốn rất nhiều sức lực, người tập nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi và nôn nao. Nhưng vẫn có cách để khác phục điều này, ngủ sớm từ đêm hôm trước và dậy sớm khoảng 1h vào sáng sớm hôm sau để sinh hoạt và ăn uống. Bữa ăn nhẹ vào buổi sáng nghe có vẻ lạ nhưng lại quan trọng vào lúc này, sữa hoặc bánh mì, hoa quả hay 1 2 củ khoai lang sẽ giảm sự mất mát glycogen, gia tăng sức chịu đựng trong khi tập.

Suqat tabata

 

Xem thêm>>> Hít thở đúng cách khi tập thể hình

Nếu bạn có thể đáp ứng được nhu cầu sức khỏe để luyện tập vào buổi sáng thì đó quả thật là một điều tuyệt vời. Không những không gây tổn thương cơ bắp mà còn tăng cường quá trình tổng hợp protein cung cấp dinh dưỡng phục hồi và phát triển cơ bắp mới hình thành sau khi loại bỏ sợi cơ yếu. Tập buổi sáng sẽ có phần hiệu quả hơn nhờ sự tập trung, bạn sẽ không mất thời gian cho những cuộc nói chuyện phiếm, thời gian hồi phục của cơ bắp cũng nhanh hơn bình thường. Ngoài ra tập buổi sáng còn là phương pháp giảm cân cực kì tốt nhờ việc cơ thể tận dụng nguồn năng lượng dự trữ, bữa ăn sáng sau khi tập cũng sẽ ngon hơn, cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc.

Lưu ý khi tập thể hình buổi sáng

Những ai đang thực hiện công việc luyện tập vào buổi sáng phải hết sức chú ý tới sức khỏe của mình. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của con người, có phần ảnh hưởng không tốt và phải mất một thời gian mới làm quen được. Năng lượng tập buổi sáng chủ yếu dựa vào nguồn dinh dưỡng dự trữ từ bữa tối hôm trước nên bạn phải ăn đầy đủ các chất vào bữa chính, ngoài ra có thể ăn đêm để kích thích phát triển cơ bắp, gia tăng nguồn năng lượng dự trữ.

Cơ bắp buổi sáng có phần nhão hơn và sức chịu đựng cũng kém hơn nên trước khi vào bài bạn cần dành thời gian để khởi động với tạ tay nhựa hoặc xe đạp tập thể dục. Sau mỗi lượt tập không nên ngồi nghỉ mà phải đi lại, hoạt động chân tay để hồi phục nhanh hơn.

Xem clip dưới đây để hiểu rõ hơn vì sao tập thể hình vào 5h sáng lại tốt đến như vậy.

Tập Gym vào thời điểm nào là tốt nhất trong ngày? Tăng cơ, sức mạnh và giảm mỡ

Bình luận (1)

Trần Cao Quang | 26/02/2018

Trả lời

Ad ơi cho em hỏi là em còn học sinh vì do lịch học nên 1 tuần thì có thể 3 - 4 bữa em tập được buổi chiều còn lại thì ko tập đc buổi chiều vì đi học nhưng trong mấy hôm ko tập buổi chiều đó em lại có suy nghĩ là chuyển mấy bữa đó thành tập buổi sáng ad thấy như vậy có được ko? Và buổi sáng em vô lớp lúc 6h35 thì nên ăn trước khi tập bao nhiu phút và sau khi tập bao nhiu là tốt ạ thanks ad

Đóng góp ý kiến