Những hành động vô tình gây hại cho sức khỏe

  27/10/2016

  Admin

   Sức khỏe là nguồn vốn lớn nhất của con người nhưng dường như chúng ta đang không biết cách bảo vệ nó. Chính những thói quen  xấu thường ngày đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Thói quen xấu cần phải bỏ

   Trên thực tế có rất ít người quan tâm tới những hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hằng ngày. Chính những điều cực kì nhỏ nhoi như ăn, uống, ngủ, vệ sinh đang phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 

1. Không ăn sáng

   Nhịn ăn sáng hại cho sức khỏe

Điều này dễ gặp nhất ở lứa tuổi học sinh và sinh viên. Ngủ lười, ham chơi, thức khuya là những lý do đánh mất bữa sáng, bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó không chỉ cung cấp năng lượng sau một đêm hoạt động của cơ thể (trao đổi chất) mà còn duy trì sự tỉnh táo, tinh thần làm việc của cả một ngày. Hơn nữa nhịn ăn sáng còn dẫn tới nguy cơ đau dạ dày cực kì cao, những ai bỏ qua bữa sáng của mình có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao hơn 50% so với người bình thường.

2. Ăn nhanh, không nhai kĩ

   Thức ăn không được nghiền nát sẽ khiến dạ dày phải vất vả hơn trong khâu xử lý, đặc biệt là những thực phẩm cứng, nhiều dầu mỡ. Đồ ăn được nhai kỹ sẽ không bị mất chất dinh dưỡng, nước bót được tiết ra nhiều thành phần có tác dụng làm mềm thức ăn nên dễ nuốt hơn. Thói quen nhai kỹ khi ăn không chỉ tốt cho việc tiêu hóa mà còn là là phương pháp rèn luyện sức khỏe hàm dưới cực kì tốt.

3. Uống ít nước

Uống ít nước có hại cho sức khỏe

   Hơn 70% cơ thể chúng ta đều là nước, chúng giúp chúng ta duy trì sự sống nhưng lại bị mất đi liên tục mỗi khi vận động. Nước giúp chúng ta thanh lọc các chất độc ra khỏi cơ thể, uống đầy đủ 2lit nước mỗi ngày sẽ duy trì được làn dà khỏe đẹp, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về thận và tim.

4. Gập chăn ngay sau khi ngủ dậy

   Đối với nhiều người, thói quen này chính là sự ngăn nắp, là sự gọn gàng, kỷ luật và ý thức các nhân mỗi người. Tuy nhiên nó không thực sự tốt đến thế, có ai biết được khi đắp chăn đi ngủ cơ thể vẫn toát mồ hôi, mồ hôi thấm vào chăn có thể trở thành hang ổ của vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nếu gập chăn ngay lúc này tức là bạn đã tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi nảy nở và chẳng mấy chốc bạn sẽ là nạn nhân đầu tiên. Vì vậy khi ngủ dậy cần trải chăn ra cho khô thoáng trong khoảng 10p sau đó mới gập lại

5. Che giấu suy nghĩ, cảm xúc

   Lối sống nội tâm tưởng chừng bình thường nhưng lại gián tiếp gây hại tới sức khỏe của chúng ta. Áp lực không được giải tỏa lâu ngày sẽ chồng chất lên nhau sẽ trở thành vấn đề lớn về tâm lý, gây ra hàng loạt các chứng bệnh như trầm cảm, tự kỉ và cả các bệnh liên quan tới tim mạch nữa.

  Trên đây là những thói quen thường thấy nhất trong cuộc sống, kể từ bây giờ hay học cách chăm sóc bản thân từ những điều nhỏ nhất. Luyện tập thể thao là cách đem lại nguồn cảm hứng, cung cấp năng lượng sống giúp bạn lạc quan hơn, yêu đời hơn. Hãy tham gia các khóa tập thể dục hoặc sử dụng những dụng cụ tập thể hình tại nhà như máy tập cơ bụng đa năng để tăng cường chất lượng cuộc sống của chính bản thân mình.

Đóng góp ý kiến