Nguồn dinh dưỡng cần thiết khi tập thể hình

  27/10/2016

  Admin

   Tập thể hình là phương pháp thay đổi ngoại hình bằng cách sử dụng các dụng cụ tập thể thao. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng lại là yếu tố quan trọng quyết định kết quả hơn là việc luyện tập.

Thực phẩm và thể hình

Ăn trước và sau khi tập thể hình

   Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tập thể hình chúng ta phải luôn đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể. Calo là nguyên liệu chính vận hành các bộ phận trên cơ thể, ngay cả việc đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ cũng cần sử dụng calo. Chính vì vậy, trước buổi tập khoảng 60p bạn nên có một bữa ăn nhẹ với các thực phẩm dễ tiêu hóa như chuối, đu đủ, sữa, trứng… và đảm bảo các bữa ăn chính phải đầy đủ chất dinh dưỡng.

    Khi luyện tập với dụng cụ tập thể hình mồ hôi ra rất nhiều nên cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Những lúc này bạn nên uống nước trắng hoặc sử dụng nước trái cây tươi để bổ sung nguồn nước và vitamin bị thiếu hụt cho cơ thể.

   Khi buổi tập kết thúc cũng là lúc cơ thể mệt mỏi nhất bởi bạn đã cạn kiệt năng lượng và axit amin. Một chút nước hoa quả sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời ngay lúc này. Axit amin có thể được thế bằng cách cung cấp protein. Nguồn protein sạch (ít mỡ) bạn nên tham khảo ở đây là thịt bò, trứng cá, khoai lang, rau xanh… đây là những thực phẩm vàng cực kì có lợi trong việc hồi phục và phát triển cơ bắp.

Nhóm thực phẩm tốt cho cơ bắp

1. Thịt bò
   Trong thịt bò có chứa hàm lượng protein rất cao. Điều này rất tốt cho việc phát triển cơ bắp và duy trì ổn định sức mạnh các nhóm cơ. Hơn nữa trong thịt bò có chứa hàm lượng cao vitamin B12, chúng sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển hóa dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho sự vận động thường ngày.

Thịt bò tốt cho sức khỏe

2. Thịt gà
   Sau thịt bò sẽ là thịt gà. Thịt gà bỏ da, nhất là phần ức gà cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng amino axit trong thịt gà tác động tích cực tới phần não bộ, giúp tinh thần phấn chấn, hưng phấn hơn khi tập luyện.

3. Trứng
  Đặc biệt là phần lòng trắng trứng được rất nhiều dân tập thể hình tin dùng. Không chỉ dễ tìm kiếm mà đây còn là nguồn thực phẩm an toàn hàng đầu so với những món ăn khác. Hơn nữa protein trong trứng gà được đánh giá mang giá trị dinh dưỡng cao nhất.

4. Cá
   Cá là nguồn thực phẩm an toàn cực kì dễ kiếm. Trong thịt cá chứa hàm lượng protein cao mà lại ít chất béo. Axit béo omega3 trong cá bảo vệ tim mạch, giảm đột quỵ khi tập luyện tập.

     Ngoài ra trái cây và sữa là nguồn cung cấp vitamin rất cần thiết đối với cơ thể. Hãy ăn những gì mình thích nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng tới việc tập luyện. Kết hợp sử dụng dụng cụ thể hình và chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của việc luyện tập.

Chúc các bạn luyện tập vui vẻ và hiệu quả!

Đóng góp ý kiến