Mối liên hệ giữa cơ bắp và giấc ngủ

  27/10/2016

  Admin

Con người chỉ làm việc mà không có thời gian nghỉ ngơi sẽ mau chóng kiệt sức, cơ bắp cũng vậy. Muốn chúng thực sự khỏe mạnh cần phải đầu tư thời gian vào việc nghỉ ngơi.

Ngủ đủ giấc khi tập thể hình

Xem thêm>>>Lý giải hiện tượng mất cơ khi tập thể hình

Tầm quan trọng của giấc ngủ

   Tập thể hình có thể chia làm 2 giai đoạn chính trong ngày đó là tập luyện và nghỉ ngơi. Cơ thể khi tập luyện sẽ tạo ra vô số kích thích tới các sợi cơ, gây ra những chấn thương nhỏ nhưng mang tính chất tích cực. Cụ thể các bó cơ sẽ bị xé nhỏ ra thành nhiều sợi và các sợi cơ sẽ phát triển to hơn, khỏe mạnh hơn khi bạn chăm sóc chúng.

   Giấc ngủ góp phần quan trọng trong việc chăm sóc cơ bắp, hơn một nửa lượng hormone và dưỡng chất mà cơ thể sản sinh ra đều được thực hiện trong lúc ngủ. Các sợi cơ nhỏ bị rách ra sẽ được xây dựng lại bằng cách hấp thu các dưỡng chất được sản xuất từ quá trình trao đổi chất trở nên to hơn, khỏe mạnh hơn. Thời gian lý tưởng cho mỗi nhóm cơ nghỉ ngơi phát triển sau khi luyện tập là 48h với những nhóm nhỏ như bụng, tay, cổ và 72h với những nhóm cơ lớn như vai, ngực, mông.  Khi ngủ, protein được tổng hợp với tốc độ nhanh hơn vì vậy một giấc ngủ lý tưởng vào ban đêm sẽ kéo dài 8-10 tiếng.

    Nếu testosterol là một chất kích thích phát triển cơ bắp thì đối nghịch với nó là cortisol lại được coi là có hại dẫn tới dị hóa và làm nhão cơ bắp. Hai loại hormone này luôn luôn đối nghịch với nhau, khi tăng testosterol thì cortisol sẽ giảm và ngược lại. May mắn là trong khi ngủ, các hormone tăng trưởng trong đó có testosterol được sản sinh ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc hàm lượng cortisol bị giảm đi đáng kể.

Tránh thức quá khuya hại sức khỏe

   Ngủ đủ giấc là quan trọng nhưng ngủ đúng giấc còn quan trọng hơn. Thức khuya là nguyên nhân chính dẫn tới stress, cơ thể mệt mỏi và đặc biệt làm rối loạn chức năng sinh hóa của con người. Theo nghiên cứ, ngủ từ 0-1h cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất, từ 1h-5h cơ thể sẽ đẩy mạnh quá trình tổng hợp các chất và tăng cường hệ miễn dịch. Thức khuya nhiều sẽ khiến cơ thể bỏ qua những giai đoạn quan trọng này và tác hại sẽ thể hiện rõ ràng hơn theo thời gian.

   Để có thể đảm bảo được giấc ngủ tốt và chất lượng nhất, bạn phải đặc biệt lưu ý những điều sau:

  • Không uống cafe hay các sử dụng các chất có chứa cafein trước khi đi ngủ, đặc biệt là không uống nước chè đặc.
  • Không ăn quá no hoặc uống nhiều nước trước giờ ngủ ít nhất 60p.
  • Không ngủ nhiều vào ban ngày và buổi trưa.
  • Tránh xa điện thoại và thiết bị điện tử sau 10h tối.
  • Ngủ đúng tư thế, không để tay lên ngực.

  Một giấc ngủ đủ dài và đúng giấc hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài tập thể hình, các bạn có thể tham gia luyện tập nhẹ nhàng trên xe đạp tập thể dục hoặc máy tập cơ bụng đa năng để cải thiện giấc ngủ của mình.

Đóng góp ý kiến