Lý giải hiện tượng mất cơ khi tập thể hình

  27/10/2016

  Admin

   Nhiều người khi tham gia tập thể hình không những không thấy được sự phát triển của cơ bắp mà cơ thể còn cảm thấy yếu dần đi. Đây là những trường hợp mất cơ điển hình do tập luyện sai quy cách.

Tại sao cơ bắp lại bị mất đi

Tập tạ đúng cách rèn luyện cơ bắp hiệu quả

Xem ngay>>>Lý do bạn nên tập thể hình

   Trên thế thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc suy hao cơ bắp khi luyện tập, có thể do thiếu dinh dưỡng, thiếu thời gian nghỉ ngơi hoặc cả 2 điều này. Bạn nên biết rằng, luyện tập sẽ phá vỡ những mô cơ yếu, thay vào đó là những cơ mới nhưng chưa thực sực khỏe mạnh. Muốn chúng trở nên mạnh mẽ hơn, bạn phải đầu tư thêm thời gian nghỉ ngơi và bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể. Nếu không muốn trở thành nạn nhân tiếp theo bạn nhất định phải lưu ý những điều dưới đây:

 1. Ăn uống đầy đủ
     Việc ăn uống sẽ khiến biến trở nên béo hơn nhưng nó chỉ đúng khi bạn ít vận động mà thôi. Năng lượng nạp vào cơ thể khi không sử dụng hết sẽ được lưu trữ dưới dưới dạng mỡ, tùy vào cơ địa mỗi người mà mỡ tích tụ ở một bộ phận nhất định trên cơ thể. Tuy nhiên những ai đang tham gia chơi thể thao hoặc luyện tập thể hình thì ăn uống sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu. Cơ bắp phát triển chủ yếu dựa vào năng lượng mà bạn cung cấp, bình quân một người tập thể hình sẽ phải đáp ứng khoảng 2000calo/ngày cho cơ thể. Nếu nạp không đủ năng lượng, cơ thể sẽ có xu hướng chuyển hóa cơ bắp thành năng lượng để duy trì sức khỏe và đó là nguyên nhân chính dẫn tới mất cơ bắp.
 2. Khởi động trước khi tập
     Nếu bạn muốn giữ an toàn cho cơ bắp và tránh xa những chấn thương thì không thể bỏ qua khâu này. Cơ bắp được co giãn và làm nóng sẽ tăng sức chịu đựng và khả năng hồi phục nên khó bị tổn thương.
 3. Thay đổi bài tập mỗi ngày
     Các nhóm cơ lớn cần 72h để nghỉ ngơi sau khi tập và các nhóm cơ nhỏ cần ít nhất là 48h. Bởi vậy việc thay đổi bài tập sẽ tạo điều kiện thời gian cho cơ bắp nghỉ ngơi, hồi phục. Hơn nữa sau một thời gian luyện tập, hãy cân nhắc tới việc nâng cao khối lượng tập, không nên tập trung vào bài tập số lượng mà hãy quan tâm tới chất lượng nhiều hơn, đó mới là cách giúp cơ bắp phát triển.
 4. Dành thời gian nghỉ ngơi
     Ngủ là quãng thời gian bạn nghỉ ngơi nhưng cơ thể vẫn không ngừng hoạt động. Quá trình trao đổi chất vẫn diễn ra bình thường, các hormone liên tục được sản sinh phục vụ cho việc hồi phục và phát triển cơ bắp mới được tái tạo. Tin buồn cho những ai đang chăm chỉ luyện tập 7 ngày/tuần là họ chắc chắc đang bị hao hụt cơ bắp. Vì vậy hãy sắp xếp thời gian luyện tập thật hợp lý để tạp điều kiện thuận lợi hơn cho việc hồi phục sức khỏe cơ bắp.
 5. Cardio quá nhiều
     Cardio sử dụng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục có trọng tâm hướng đến thể lực và sức khỏe tim mạch nhiều hơn là cơ bắp. Chính vì vậy nếu thời gian luyện tập quá lâu và quá thường xuyên sẽ tiêu tốn một lượng calo khá lớn vào những mục đích không cần thiết. Đồng nghĩa với việc này, cơ bắp sẽ phát triển chậm hơn và có xu hướng suy yếu, tiêu hao nếu bạn không cung cấp đầy đủ lượng calo cho nó.

Dinh dưỡng

    Hãy nhớ rằng tập thể hình không phải là cách bạn chăm sóc bản thân mà chỉ phục vụ nhu cầu, mục đích của bạn mà thôi. Chăm sóc cơ thể là một nghệ thuật, thực hiện nó còn khó hơn việc luyện tập rất nhiều.

Đóng góp ý kiến