Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu theo luật BWF

  15/08/2017

  Mr Cường

Bạn đang muốn thiết kế một sân cầu lông chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn thi đấu. Điều đầu tiên cần quan tâm khi thi công sân cầu lông đó là kích thước. Cùng thể thao HC tìm hiểu kích thước sân cầu lông chuyên nghiệp trong bài viết sau.

Cầu lông là một trong những môn thể thao phổ biến tại Việt Nam, sử dụng vợt đánh quả cầu lông qua lại mặt lưới giữa hai phần sân. Cầu lông được bắt đầu trước đây ở Ấn Độ và sau này được phổ biến và phát triển ở Anh. Trò chơi được chơi bởi hai cầu thủ đối lập (được gọi là single) hoặc đối lập cặp (double), những người chiếm các vị trí đối diện nửa của sân hình chữ nhật, nơi mà mỗi người chơi cố gắng ghi điểm bằng cách đánh một cú đánh bằng vợt để vượt qua mặt lưới và mặt đất / đất nó trên khu vực sân đối thủ hoặc để cho các cầu thủ đối phương đánh trả lại cầu lông ra bên ngoài phần sân của mình. Người chơi sẽ giành chiến thắng trong trò chơi nếu người chơi hoặc cặp đó thắng 2 trong số 3 set.

Tham khảo: Dụng cụ thể thao HC có bán tất cả thiết bị cầu lông tại đây: http://dungcuthethaohc.com/dung-cu-cau-long

Các khu vực của sân cầu lông

Cầu lông thường được chơi trên sàn gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp được làm đặc biệt cho cầu lông. Sân cầu lông được chia làm 2 nửa. Sân tiêu chuẩn phải đảm bảo phục vụ cho cả đánh đơn và đánh đôi. Khi dùng cho đánh đôi, sân được chỉ định bởi các đường bên ngoài, trong khi đánh đơn sử dụng đường cơ sở và bên lề bên trong. Các mô tả về đường biên được nêu chi tiết dưới đây:

 • Đường cơ sở (Baseline) là đường trở lại chạy song song trên cả hai đầu vào lưới, và chiều dài của đường này là toàn bộ chiều rộng của sân cầu lông.
 • Đường trung tâm (Center line) là đường chạy vuông góc với lưới và giữa mỗi bên, tách mỗi bên thành 2 nửa. Đường trung tâm tạo ra hai ô phục vụ cho đánh đôi.
 • Đường dây dịch vụ ngắn (Short service line) là đường kéo dài toàn bộ chiều rộng sân và là đường gần nhất chạy song song với lưới.
 • Đôi lề đường (Doubles sideline) là một đường thẳng, cùng với đường cơ sở, hình thành các đường ranh giới bên ngoài của sân trong khi đường phụ đơn lẻ (singles sideline) là đường chạy dọc theo bên trong của đường đôi và song song với đường đó. Khu vực được hình thành giữa các đĩa đơn và đôi lót phụ được gọi là hẻm . Ngõ được xem là nằm ngoài ranh giới khi đánh đơn.
 • Đôi đường dây dịch vụ dài (Doubles long service line) chỉ đường dây phục vụ cho đánh đôi và mở rộng chiều rộng của sân.


Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu

Kích thước sân cầu lông đánh đơn tiêu chuẩn thi đấu

Đối với môn cầu lông, kích thước sân được phổ biến và áp dụng cho tất cả các công trình. Các quy tắc và quy định của tòa án thường được uỷ nhiệm bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF)

Kích thước sân cầu lông Theo Luật BWF

Chiều dài của sân và các đường biên:

 • Chiều dài của sân là 13,4 mét. Mạng lưới được đặt ở giữa và chia tòa thành hai phần bằng nhau.
 • Chiều rộng của sân sẽ phụ thuộc vào việc liệu trò chơi có đơn hay đôi. Đối với đôi, chiều rộng đó là 6,1 mét trong khi đó là 5,2 mét trên đĩa đơn.
 • Đôi đường dài phục vụ đường dài 76 cm so với đường cơ sở ở mỗi đầu của sân.
 • Khoảng cách của đường dây dịch vụ ngắn đến lưới là 1,98 mét trong đó đường trung tâm là 3,88 mét so với đường cơ sở.

Kích thước đường biên và chi tiết phụ

 • Tất cả các đường dây sẽ hình thành khu vực mà họ xác định.
 • Các đường đánh dấu sân dễ dàng phân biệt và tốt nhất là màu vàng hoặc trắng
 • Độ rộng của đường dây trong sân cầu lông có chiều rộng 40 mm.
 • Các dấu kiểm tra tàu con thoi là hai đường ngắn được đánh dấu trong vùng lân cận của một trong những ô đánh đôi của sân. Đầu tiên được đo 530 mm từ đường cơ sở, và một cái tiếp theo được đo 950 mm từ đường cơ sở.

Các chi tiết phụ của sân cầu lông

 • Các trụ lưới có chiều cao 1,55 m so với mặt sân và phải đứng thẳng, và được đặt bên lề gấp đôi.
 • Lưới phải được làm bằng dây có màu tối và thậm chí có độ dày bằng lưới không nhỏ hơn 15 mm và 20 mm.
 • Lưới phải rộng 760 mm và rộng 6.1 m.
 • Phần trên cùng của lưới từ bề mặt của tòa án sẽ là 1,524 m ở giữa sân.

 

Chiều cao lưới cầu lông

Trên đây là bài viết của thể thao HC về kích thước sân cầu lông, mọi nhu cầu tư vấn, thi công sân cầu lông vui lòng liên hệ

TRUNG TÂM DỤNG CỤ THỂ THAO HC

Địa chỉ: 32 Định Công Hạ, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0977567356

Email: dungcuthethaohc@gmail.com

 

 

 

Đóng góp ý kiến