Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu FIBA

  16/08/2017

  Mr Cường

Bóng rổ đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, và chính vì thế việc xây dựng một sân bóng rổ kích thước đúng tiểu chuẩn là đặc biệt quan trọng đối với giai đoạn đầu du nhập của bộ môn này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu kích thước sân bóng rổ và các thông số kĩ thuật khác đúng chuẩn thế giới.

Kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn thế giới

Bóng rổ là một đội thể thao được chơi giữa hai đội, mỗi đội 5 người trong một sân bóng hình chữ nhật trong nhà, nơi mỗi đội cố gắng ghi bàn bằng cách ném quả bóng vào mục tiêu của đối phương, đó là một vòng lưới được gọi là rổ.

Kích thước của các sân bóng rổ, trên thực tế, thay đổi tùy thuộc vào loại giải đấu. Thông thường, sân bóng rổ trung học nhỏ hơn so với các sân đấu chuyên nghiệp. Mặc dù các kích cỡ khác nhau về mặt tổng thể, nhưng các đường biên, vị trí thường giống nhau ở tất cả các giải đấu.

Hình ảnh dưới đây sẽ nêu chi tiết các số đo kích thước của sân bóng rổ chuyên nghiệp theo quy định của Liền Đoàn Bóng Rổ Thế Giới FIBA:

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của FIBA

Các số đo kích thước sân bóng rổ:

 • Sân thi đấu phải có bề mặt phẳng, cứng không có vật cản với kích thước: 28 m x 15 m (dài x rộng) được đo từ mép bên trong của đường biên. Tất cả các đường biên được vẽ bằng màu trắng, rộng 5 cm, và nhìn thấy rõ ràng. Ngoài ra, các khu vực băng ghế dự bị sẽ được đánh dấu bên ngoài sân thi đấu bị giới hạn bởi 2 tuyến như thể hiện trong hình trên.
 • Sân thi đấu được giới hạn bởi các đường biên dọc và đường biên cuối sân. Các khu vực phụ trợ như trọng tài, ghế dự bị...bao gồm cả đội ngũ nhân viên sẽ có khoảng cách với đường biên ít nhất 2 m.
 • Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.
 • Đường ném phạt được kẻ song song với với đường cuối sân và cách một khoảng 5,8 m. Đường ném phạt dài 3,60m, điểm giữa của đường ném phạt nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối sân.
 • Khu vực giới hạn là phần mặt sân được giới hạn bởi đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường chéo bắt đầu từ đường cuối sân và cách điểm giữa của đường cuối sân 3m tính từ mép ngoài của hai đường chéo tới đầu của đường ném phạt. Những đường này, bao gồm cả đường cuối sân đều thuộc khu vực giới hạn. Bên trong khu vực giới hạn có thể được sơn màu, nhưng phải sơn cùng màu với vòng tròn giữa sân.

 • Khu vực ném phạt là khu vực giới hạn được kéo dài thêm ở trong sân thi đấu bởi nửa vòng còn lại được vẽ trong khu vực giới hạn bằng những đường gián đoạn.

Khu vực giới hạn của sân bóng rổ

Khu vực giới hạn

 • Khu vực 3 điểm: được giới hạn bởi hai đường song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ là điểm cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,575m. Và một nửa vòng tròn có bán kính 6,25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

 • Vòng tròn giữa sân được vẽ ở giữa sân thi đấu và có bán kính là 1,80m tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân được sơn màu thì phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Yêu cầu kích thước và chiều cao vùng rổ

 • Trụ bóng rổ phải cố định bao gồm bảng rổ, rổ bóng bao gồm (bao gồm cả lưới), và cấu trúc hỗ trợ điều chỉnh kích thước. Dưới đây là sơ đồ kích thước tiêu chuẩn cho trụ bóng rổ.

  Trụ bóng rổ tiêu chuẩn FIBA

  Trụ bóng rổ tiêu chuẩn FIBA

 • Vành rổ phải được làm bằng thép rắn và phải có đường kính trong tối thiểu là 450 mm và tối đa là 459 mm. Chúng sẽ được sơn màu da cam trong Hệ thống Màu tự nhiên (NCS) FIBA ​​đã được phê duyệt. Khung vành rổ phải có độ dày từ 16 mm - 20 mm.

  Vành bóng rổ và các chi tiết kỹ thuật

  Vành bóng rổ và các chi tiết kỹ thuật

 • Bảng rổ phải được làm bằng vật liệu trong suốt, không phản xạ với mặt phẳng phía trước và phải có khung đỡ bảo vệ. Phía sau cần được sản xuất như vậy, nếu bị vỡ, các mảnh thủy tinh không tách ra. Dưới đây là kích thước chi tiết hơn của một bảng rổ.

Với các thông số trên, chắc chắn bạn đã nắm được đầy đủ kích thước sân bóng rổ cũng như các thông số kĩ thuật. Những thông tin nêu trong bài đều được tham khảo từ quy định trong môn bóng rổ của Liền Đoàn Bóng Rổ Thế Giới FIBA.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về ki thuật thi công, cũng như dụng cụ bóng rổ xin liên hệ với chúng tôi. Hiện tại gian hàng dụng cụ bóng rổ có cung cấp các loại trụ bóng rổ, vành bóng rổ và quả bóng rổ. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của FIBA. 

TRUNG TÂM DỤNG CỤ THỂ THAO HC

Địa chỉ: 32 Định Công Hạ, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0977567356

Email: dungcuthethaohc@gmail.com

 

Đóng góp ý kiến