Khám phá các nhóm cơ trên cơ thể người

  27/10/2016

  Mr Cường

Để việc luyện tập thể hình (tập gym) hiệu quả và khoa học, trước hết bạn phải có một lượng kiến thức nhất định về cơ bắp. Đặc biệt là các nhóm cơ lớn, nhỏ trên cơ thể.

Tìm hiểu về nhóm cơ lớn, nhóm cơ nhỏ

   Nhiều bạn khá ngơ ngác và mơ hồ khi bị hỏi về kiến thức các nhóm cơ, các bạn chỉ biết rằng từ trên xuống sẽ có cổ, vai, tay, ngực, bụng, mông, chân. Đó chỉ là những nhóm cơ tiêu biểu mà thôi, hãy cùng Thể Thao HC tìm hiểu cặn kẽ về các nhóm cơ nhé.

Các nhóm cơ trên cơ thể người

1. Nhóm cơ Cổ (Neck)
   Đây là nhóm cơ nhỏ và ít được để ý đến. Nhưng sẽ rất buồn cười nếu tỉ lệ cổ và ngực chênh lệch quá nhiều (ngực to, cổ nhỏ). Cơ cổ to sẽ giúp mặt tiền cơ thể cân đối hơn và đặc biệt cổ to sẽ kéo dài thời gian đu dây bằng cổ, gián đoạn trực tiếp tới những hành động tự tử rất cực đoan.

2. Nhóm cơ vai (Deltoid)
   Vai là nhóm cơ lớn luôn được quan tâm chăm sóc đặc biệt khi luyện tập bởi chúng giống như bộ phận trợ lực chủ yếu cho mọi bài tập. Vì vậy các bạn cần phải thật chú ý khi tập vai vừa để đem lại hiệu quả mà lại đảm bảo được an toàn cho nhóm cơ quan trọng này.

3. Nhóm cơ lưng (Back)
   Một nhóm cơ lớn nhưng lại bao gồm nhiều nhóm cơ nhỏ. Nghe khá là rắc rối nhưng bạn chỉ cần nhớ một số nhóm cơ lưng cơ bản sau:
   Đầu tiên, cơ cầu vai hay còn gọi là trapezius. Nằm dưới cổ, nối 2 vai với nhau và kéo dài tới giữa lưng.
   Tiếp theo là cơ xô (latisssimus dorgi). Nhóm cơ quan trọng gồm 2 cơ giống nhau nằm dưới vai phía gần xương sườn. Cơ xô to giúp bạn trở nên dữ tợn hơn mỗi khi dang tay ra (giống rắn hổ mang), trang phục mặc lên người sẽ đẹp hơn (đặc biệt là đồ bó).
   Sau đó là cơ lưng giữa (Midle back). Đây là nhóm cơ lưng quan trọng nhất, chúng giống như giàn giáo chống đỡ cho cơ thể khi mang vác đồ nặng. Lưng giữa khỏe mạnh giúp các chàng trai có thể dễ dàng cưng chiều bạn gái bằng những hành động bế, cõng.
    Cuối cùng là cơ lưng dưới (Lower back). Nhóm cơ quan trọng quyết định tới cái lưng có bị đau hay không. Lưng dưới khỏe giúp bạn có thể ngồi hoạt động hàng giờ mà không thấy mỏi. Nếu bạn có ý định cày cuốc bỏ mặc thời gian thì hãy chú ý dành thời gian chăm sóc đặc biệt cho nhóm cơ này.

4. Nhóm cơ bắp tay trước (Biceps)
  
Hay còn gọi là cơ con chuột hay cơ nhị đầu. Nhóm cơ này khá quan trọng và dễ lên. Bắp tay có thể to lên sau một thời gian ngắn tập thể hình hoặc tập cùng các loại tạ tay.

5. Nhóm cơ bắp tay sau  (Triceps)
 
Có tên gọi khác là cơ tam đầu hoặc cơ ba càng. Các hoạt động đẩy, kéo rất cần đến sức mạnh của bắp tay sau vì vậy bắp sau to sẽ là một lợi thế cho các hoạt động thường ngày. Hơn nữa bắp tay to mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ khi mặc áo cộc bó sát.

6. Nhóm cơ cẳng tay (Forearms)
  
Cẳng tay to đem lại nhiều lợi thế về sức mạnh khi vật tay. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nàng bằng cách đánh bại mọi đối thủ thì đây là vũ khí lợi hại nhất của bạn.

7. Nhóm cơ ngực (Chest)
  
Là nhóm cơ chính lớn và quan trọng trên cơ thể. Không chỉ khẳng định sức mạnh mà cơ ngực săn chắc còn đem lại vẻ đẹp cực kì quyến rũ ở cả nam giới và nữ giới. Không biết từ bao giờ nhưng cơ ngực đang trở thành chuẩn mực vẻ đẹp nam tính của các chàng trai.

8. Nhóm cơ bụng (ABS)
  
Có ngực thì không thể thiếu bụng. Muốn trở thành soái ca trong mắt nàng trước hết phải có ngực và bụng đã nhé. Tùy vào cơ địa mỗi người mà số lượng múi bụng được phân chia khác nhau, có người 6 múi, 8 múi và thậm chí là 10 múi. Cơ liên xườn là nhóm cơ nhỏ của cơ bụng.

9. Cơ Đùi (Thigh)
  
Đây là khối cơ bắp lớn nhất và khỏe mạnh nhất của cơ thể. Cơ đùi bao gồm nhiều nhóm cơ lớn như cơ mông (Glutes), đùi trước (Quads), đùi sau (Hasmstring).
   Cơ mông là nhóm cơ tạo hóa dành riêng cho phái đẹp, các chị em luyện tập càng nhiều thì cơ mông lại càng săn chắc và căng tròn. Như vậy là quá đủ với anh em chúng ta rồi.
   Đùi trước hay còn gọi là tứ đầu đùi. Con bài tẩy khẳng định sức mạnh dẻo dai, bền bỉ của cơ thể. Sức mạnh của đùi trước sẽ giúp bạn hiểu thế nào là “một đấm thì thiếu, một đá thì thừa”.
   Cơ đùi sau là nhóm cơ nhỏ nằm phía dưới khuỷu chân. Nhóm cơ này làm nên vẻ đẹp khiến các anh em mụ mị khi liếc nhìn chị em từ phía sau.

10. Cơ bắp chuổi (Calves)
   Đây là nhóm cơ lớn nằm ở bụng chân. Bắp chuổi phát triển mạnh mẽ khi bạn tham gia các hoạt động chạy nhảy, đá bóng.

  Thể hình cân đối nhờ tập luyện đúng cách

Trên đây là 10 nhóm cơ cơ bản nhất mà bạn nên nắm rõ, hiểu được các nhóm cơ sẽ giúp ích rất lớn trong việc lựa chọn phương pháp tập luyện của bạn. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ và thành công!

Đóng góp ý kiến