Cách sử dụng và bảo quản máy chạy bộ tại nhà

  04/04/2017

  Mr Cường

Máy chạy bộ đã trở thành một trong những dụng cụ được nhiều người yêu thích sử dụng. Thị trường máy chạy bộ ngày càng đa dạng về kiểu dáng mẫu mã, chỉ với trên dưới 10 triệu người dùng đã có thể dễ dàng lựa chọn được chiếc máy chạy bộ ưng ý. Để giúp bạn đọc dễ dàng trong thao tác sử dụng, bài viết xin được đưa ra một vài hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách như sau:

Bài viết liên quan :

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy chạy bộ tại nhà

Sử dụng máy chạy bộ

Hướng dẫn cách sử dụng máy tập chạy bộ điện tại nhà

- Để sử dụng thành thạo, người dùng cần có những hiểu biết căn bản về máy chạy bộ. Máy chạy bộ cơ bản bao gồm các bộ phận sau: 

+ Thân máy (phần khung đỡ chịu lực cao).

+ Chân máy (giá đỡ nhằm di chuyển máy dễ dàng và giảm sóc khi tập luyện)

+ Băng chạy: Có khả năng chống trơn trượt, người tập vận động trên phần này.

+ Bộ phận động cơ.

+ Các nút và bảng điều khiển: Đây là bộ phận cần quan tâm nhất đối với người tập, đặc biệt với người mới sử dụng máy. Các máy chạy bộ đều có 2 nút cơ bản sử dụng là nút bắt đầu và nút dừng lại tương ứng là start và stop. Thông thường các nút này được ký hiệu bằng màu sắc, nút dừng lại có màu đỏ, nút bắt đầu có màu xanh.

 - Cách chạy bộ: Trước khi tập, người tập cần kiểm tra độ an toàn chắc chắn của khung, các ổ điện. Sau đó người tập đứng trên vành đai để bắt đầu chạy bộ. Tốc độ ban đầu thường bắt đầu từ khoảng 2km/h. Người tập nên chạy bằng mũi bàn chân đến khi quen với băng chạy sau đó thay đổi dần tốc độ. Đối với người mới tập nên dành khoảng 5 phút khởi động ở vận tốc này để cơ thể thích nghi. Sử dụng các nút tăng giảm để điều chỉnh tốc độ và độ dốc phù hợp. Lưu ý: các máy chạy bộ đều có nút khẩn cấp (màu đỏ), nút này sử dụng trong trường hợp cấp bách, cần dừng máy ngay. Bên cạnh đó, nếu mệt hoặc mất thăng bằng, bạn có thể đưa tay giữ vào phần tay cầm phía trước.

Bảo quản máy chạy bộ

- Sử dụng bảng điện tử và các tiện ích khác: Người tập sử dụng bảng điện tử để theo dõi các thông tin trong quá trình tập luyện bao gồm: tốc độ, độ nghiêng, thời gian, số calo tiêu thụ, đo nhịp tim. Bên cạnh đó, với một số máy hiện đại còn có các tính năng nghe nhạc, gió…

Bảo quản máy chạy bộ đúng cách

- Lau bụi cho máy thường xuyên. Không nên sử dụng chất dung môi để vệ sinh máy và băng chuyền.

- Để máy tại các khu vực thoáng, không gồ ghề. Sử dụng nguồn cắm điện 220v.

- Tra dầu bôi trơn định kỳ để đảm bảo hoạt động máy trơn tru.

- Khi không sử dụng, nên rút dây nguồn máy. Khi cần di chuyển máy cần ngắt điện trước.

Đóng góp ý kiến