Bệnh cao huyết áp và tác hại khó lường

  27/10/2016

  Admin

Huyết áp cao là căn bệnh thường thấy ở người già và những người mắc bệnh béo phì, thừa cân, ít vận động. Huyết áp cao rất có hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng con người.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp

Tìm hiểu về bệnh huyết áp cao

   Huyết áp phụ thuộc vào lượng máu bơm được bơm vào tim. Nếu máu bơm vào tim nhiều thì nó sẽ phải đập nhanh hơn, hoạt động mạnh hơn để vận chuyển máu tới các cơ quan khác, động mạch hẹp không đáp ứng đủ nhu cầu máu cần vận chuyển sẽ gây ra hiện tượng cao huyết áp.

   Huyết áp cao không có  triệu chứng cụ thể nào. Cách tốt nhất để phát hiện mình có bị huyết áp cao hay không là sử dụng máy đo huyết áp thường xuyên. Kết quả đều đặn trong nhiều ngày sẽ khẳng định tình trạng huyết áp của bạn. Ngoài ra những người huyết áp cao thường có xu hướng đau đầu, chóng mặt. đau thắt ngực khi nóng giận. Đặc tính nguy hiểm của căn bệnh này là sự ăn mòn cơ thể theo thời gian gây ra những biến chứng nguy hiểm cho tim, phổi, thận và đặc biệt nguy hiểm là những trường hợp đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đứt mạch máu não.

Nguyên nhân và tác hại của bệnh tăng huyết áp

Béo phì do lười vận động

   Nếu không tính những trường hợp mắc bệnh do gen di truyển thì đa số nguyên nhân dẫn tới việc huyết áp bị tăng là do cách sinh hoạt thường ngày của con người. Một điều dễ thấy ở người Việt Nam chúng ta đó là căn bệnh lười, nhất là lười tập luyện thể thao mà trong khi đó các môn thể thao lại có tác động tích cực tới tình trạng huyết áp của cơ thể. Đơn giản như việc chạy bộ, nếu bạn thường xuyên đi lại ở các công viên sẽ thấy vận động viên của chúng ta chủ yếu là những người già lớn tuổi, tầng lớp thanh niên tập thể dục chỉ chiếm khoảng 1/3 số người luyện tập, còn lại là những đôi trai gái và trẻ nhỏ dạo chơi quanh đó mà thôi.

   Thứ hai nữa đó là vấn đề ăn uống, thực tại đang ở tình trạng cực kì đáng lo ngại khi các quán bia, quán ăn vặt mọc lên nhan nhản. Trung bình mỗi một tháng sẽ có ít nhất 1 – 2 quán ăn được mở ra, chứng tỏ nhu cầu ăn nhậu của người dân cực kì cao. Chính bia hơi, thuốc lá và những độ ăn nhanh ngoài kia là nguyên nhân to lớn gây ra hiểm họa về căn bệnh huyết áp. Nếu người dân không ý thức được việc này thì sớm muộn gỉ tỉ lệ người mắc bệnh cũng sẽ tăng nhanh trong một vài năm tới.

Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

   Huyết áp cao gây ra hàng loạt những hậu quả nguy hiểm tới tính mạng con người như đột quỵ, xuất huyết não, bại liệt, suy thận. Hơn nữa, những người mắc bệnh tăng huyết áp thường xuyên gặp phải những cơn đau đầu, chóng mặt, đau nhức và nhói cơ ngực, khó kiểm soát tinh thần.

   Hiện tại căn bệnh này chưa có thuốc đặc trị và người bệnh sẽ phải theo nó suốt quãng đời con lại. Tuy nhiên việc luyện tập hoặc chơi một môn thể thao nào đó sẽ làm giảm các triệu chứng và nguy cơ phát bệnh. Đơn giản chỉ cần một chiếc máy tập cơ bụng tại nhà hoăc một bộ tạ tay nhựa là bạn có thể rèn luyện mỗi ngày tại căn nhà của mình. Luyện tập không chỉ giảm lượng cholesterol, tăng cường khả năng vận chuyển máu mà còn cải thiện tâm lý, tinh thần theo chiều hướng tích cực.

Đóng góp ý kiến